CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

THÔNG BÁO CHO VAY HỖ TRỢ XÂY DỰNG, SỬA CHỮA NHÀ Ở CHO HỘ NGHÈO, HỘ CẬN NGHÈO TỪ NGUỒN VỐN NGÂN SÁCH THÀNH PHỐ ỦY THÁC QUA NHCSXH
Ngày đăng 01/04/2024 | 15:07  | Lượt xem: 349

(Theo Nghị quyết số 14/2023/NQ-HĐND của HĐND và Kế hoạch Liên tịch số 24/KHLT-UBND-UBMTTQ của UBND TP và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội)

1. Đối tượng vay vốn

Hộ nghèo, hộ cận nghèo có tên trong Quyết định phê duyệt danh sách thuộc diện hỗ trợ nhà ở do UBND cấp huyện phê duyệt và cung cấp cho NHCSXH.

Trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo có tên trong Quyết định phê duyệt nhưng trong quá trình thực hiện đã thoát nghèo vẫn thuộc đối tượng vay vốn.

2. Mục đích sử dụng vốn vay: Vốn vay được sử dụng để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở.

3. Mức cho vay: Mức cho vay theo đề nghị của người vay, nhưng tối đa không vượt quá 50 triệu đồng/hộ.

4. Lãi suất cho vay:

- Lãi suất cho vay trong thời gian vay vốn là 3%/năm.

- Lãi suất nợ quá hạn: bằng 130% lãi suất khi cho vay (3,9%/năm).

Trong thời gian vay vốn, hộ gia đình vay vốn không phải trả lãi suất cho vay, lãi suất cho vay được UBND Thành phố hỗ trợ từ nguồn ngân sách TP.

5. Thời hạn cho vay: tối đa 15 năm, trong đó thời gian ân hạn là 05 năm đầu. Trong thời gian ân hạn, NHCSXH chưa thực hiện thu nợ gốc và lãi vay.

6. Phương thức cho vay

Thực hiện cho vay theo phương thức ủy thác một số nội dung công việc trong quy trình cho vay cho các tổ chức chính trị - xã hội (Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh).

7. Định kỳ hạn trả nợ gốc và lãi vốn vay

a) NHCSXH nơi cho vay và hộ vay thỏa thuận về số tiền và các kỳ hạn trả nợ gốc theo định kỳ ít nhất 01 năm/lần và định kỳ trả lãi hằng tháng.

b) Hộ vay thực hiện trả nợ gốc từ năm thứ 06. Mức trả nợ gốc mỗi năm tối thiểu bằng 10% tổng số vốn đã vay.

c) Hộ vay được trả nợ gốc trong thời gian ân hạn hoặc trả nợ gốc trước hạn nếu có nhu cầu.